Quy trình chống thấm nhà vệ sinh đúng cách, hiệu quả

Trong quá trình xây dựng, việc thực hiện biện pháp chống thấm nhà vệ sinh là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu không thực hiện chống thấm, sẽ dẫn đến tình trạng nhà vệ sinh và phòng tắm bị thấm. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng cho chủ đầu tư và người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình.

Hãy cùng HTS Chem, tìm hiểu tại sao chống thấm nhà vệ sinh là quan trọng, cùng những biện pháp để thực hiện chống thấm hiệu quả ngay từ giai đoạn xây dựng. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách khắc phục tình trạng nhà vệ sinh bị thấm sau khi đã sử dụng.

Tại sao chúng ta cần chống thấm nhà vệ sinh

Thấm dột không chỉ làm giảm chất lượng công trình mà còn làm xuất hiện rêu mốc và mùi hôi gây phiền toái. Điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

  • Thi công chống thấm từ đầu giúp duy trì vẻ đẹp và độ bền cho nhà vệ sinh theo thời gian, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì.
  • Các vị trí dễ bị thấm thường gồm chân tường tiếp giáp tường đứng và sàn nhà vệ sinh, cổ ống xuyên sàn và các nứt trên sàn bê tông.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh đạt chuẩn, đúng kỹ thuật

Các hạng mục cần kiểm tra chống thấm nhà vệ sinh

Trước khi tiến hành chống thấm nhà vệ sinh, các bạn cần phải kiểm tra lại các hạng mục sau đây để đảm bảo hiệu quả chống thấm được tốt nhất.

Cống thoát nước sàn

Đây là 1 trong những vị trí dễ bị thấm dột nhất. Nếu trong quá trình thi công, miệng cống không được xử lý tốt thì lâu ngày sẽ xảy ra tách lớp, co ngót gây hiện tượng thấm nước.

Hệ thống đường ống nước

Nếu hệ thống đường ống nước bị rò rỉ, nứt vỡ sẽ khiến nước chui qua các khe nứt này, thấm vào tường, sàn nhà dẫn đến tình trạng thấm dột, làm hư hỏng kết cấu công trình.

Mặt sàn nhà vệ sinh

Hầu hết nhà vệ sinh hiện nay đều được ốp gạch mặt sàn. Nhưng nếu gạch không được ốp kín hoặc độ dốc của sàn không đảm bảo cho nước thoát nhanh sẽ gây ra tình trạng đọng nước, gây thấm dột.

Kết cấu tường, trần nhà vệ sinh

Kiểm tra kỹ lưỡng để biết được tường, trần nhà vệ sinh đã đủ độ dày chưa? Có sự xuất hiện của các khe nứt không? Nếu có, cần phải thi công lại, trám trét các vết nứt để đạt khả năng chống thấm dột tốt nhất.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng màng chống thấm

Sử dụng màng chống thấm để bảo vệ các công trình tiếp xúc với nước, như nhà vệ sinh và nhà tắm, với hiệu quả vượt trội trong việc ngăn nước xâm nhập và đảm bảo tuổi thọ dài cùng việc rút ngắn thời gian thi công. Khi đề cập đến việc chống thấm cho nhà vệ sinh, có hai giải pháp chính có thể được áp dụng. Một là sử dụng màng tự dính, và hai là sử dụng màng khò nóng. Cả hai phương pháp này đều đảm bảo chắc chắn rằng không có nước xâm nhập vào các vùng này, đồng thời còn giúp gia tăng tuổi thọ của công trình và tiết kiệm thời gian trong quá trình thi công.

  • Quy trình Chống thấm nhà vệ sinh bằng màng tự dính

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công
Trước hết, làm sạch bề mặt cần thi công, loại bỏ bụi bẩn và thực hiện công việc trám vá các vết nứt, lõm, nếu cần thiết.

Bước 2: Quét lớp sơn tạo dính
Sử dụng sơn Bitum dạng lỏng để quét lớp sơn tạo dính, tạo ra một bề mặt dính tốt cho màng chống thấm.

Bước 3: Dán màng chống thấm tự dính Bitum
Tiếp theo, áp dụng màng chống thấm tự dính Bitum lên bề mặt đã được làm sạch và tạo dính.

Bước 4: Thử nước và nghiệm thu
Cuối cùng, thử nghiệm chất lượng bằng cách đổ nước lên màng chống thấm và kiểm tra xem nó có ngăn nước xâm nhập không. Sau đó, tiến hành nghiệm thu để đảm bảo rằng quá trình chống thấm đã hoàn thành một cách thành công.

  • Quy trình Chống thấm nhà vệ sinh bằng màng khò nóng

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt
Trước hết, hãy bắt đầu bằng việc vệ sinh và chuẩn bị bề mặt cần thi công chống thấm. Đảm bảo bề mặt được làm sạch.

Bước 2: Làm nóng bề mặt sàn
Sử dụng đèn khò khí gas để nung nóng mặt sàn. Quá trình này giúp làm mềm màng bitum sẵn có trên bề mặt.

Bước 3: Lót lớp sơn gốc Bitum
Tiếp theo, quét một lớp lót sơn gốc bitum lên bề mặt sàn. Điều này giúp cải thiện độ bám dính của màng chống thấm.

Bước 4: Đốt và dính màng khò nóng
Sử dụng máy khò nóng để đốt bề mặt tấm trải, làm cho nhựa bitum chảy lỏng đều rồi dính vào mặt sàn. Lưu ý rằng việc đốt chảy lỏng và dính màng cần phải được thực hiện một cách đồng đều và tỉ mỉ, lăn màng theo từng phần đã đốt.

Bước 5: Trát lớp xi măng cát bảo vệ màng
Sau khi hoàn thành việc dán màng khò nóng, cần phải trát lớp xi măng cát lên bề mặt để bảo vệ màng chống thấm và gia tăng độ bền của hệ thống.

Bước 6: Thử nước và nghiệm thu
Cuối cùng, hãy thử nghiệm chất lượng bằng cách đổ nước lên màng chống thấm và kiểm tra xem nó có ngăn nước xâm nhập không. Sau đó, tiến hành nghiệm thu để đảm bảo rằng quá trình chống thấm đã hoàn thành một cách thành công.

Lưu ý: 

Với các cổ ống cần dán kỹ để tránh nước thấm quanh. Tốt nhất nên sử dụng gioăng trương nở quấn xung quanh để tránh nước rò rỉ ra.

Tại chân tường thì dán lên cao khoảng 15 – 20cm, đảm bảo vị trí tiếp giáp giữa sàn và chân tường được khít, không có kẽ hở gây thấm dột.

>> Xem thêm: Quy trình thi công sơn Epoxy chống thấm bể nước đúng chuẩn

>> Xem thêm: Cách chống thấm sân thượng, sàn mái đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm

Kết luận:

Để có được một chất lượng chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất bạn phải tuân thủ đúng các phương pháp trên để mang đến chất lượng chống thấm hoàn mỹ. Đừng để ngôi nhà bạn ngày càng xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng thêm, hãy bảo vệ không gian nhà bạn ngay hôm nay. Hi vọng, bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ quy trình chống thấm cho nhà vệ sinh.

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo