VOC là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

voc Paints-LowVOCPaint-1300x650

VOC hoặc Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là các hóa chất được tìm thấy ở dạng dung môi và với số lượng nhỏ trong nhiều loại sơn và chất phủ gốc nước. Mục đích chính của chúng trong sơn gốc dung môi là hoạt động như một phương tiện để chuyển sơn từ hộp lên bề mặt và hỗ trợ dòng chảy của sơn.

Thứ hai, một số VOC bảo quản sơn trong hộp, ngăn không cho sơn bị hỏng. Ngoài ra, chúng sẽ được yêu cầu khi lớp phủ đòi hỏi các đặc tính chuyên biệt như chống gỉ. Sau khi được áp dụng, VOC sẽ bay hơi và chính vì sự chuyển đổi này mà các khu vực trang trí phải được thông gió thích hợp.

VOC cũng có thể được tìm thấy trong các vật liệu trang trí khác như chất pha loãng và chất tẩy cọ, trên thực tế, chúng sẽ cần thiết trong các sản phẩm dùng để làm sạch cọ và con lăn dùng để thi công sơn gốc dung môi.

voc Paints-LowVOCPaint-1300x650

Một số tính chất của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

 1. VOC được biết là có áp suất hơi cao và độ hòa tan trong nước thấp.
 2. Nồng độ của VOC cao gấp mười lần trong nhà.
 3. Các hợp chất này có thể dẫn đến các nguy cơ sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

Cư dân trong căn hộ có thể hít phải các VOC này. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của họ theo nhiều cách. Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc hít phải VOC có hại:

 1. Hít phải VOC có thể dẫn đến nhiễm trùng và kích ứng mũi và họng.
 2. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, đau đầu và khó chịu khi tiếp xúc với các hợp chất trong nhà này.
 3. Trong một số ít trường hợp, việc tiếp xúc với VOC cũng có thể dẫn đến ung thư ở người.
 4. Những người có làn da nhạy cảm cũng có thể bị dị ứng da do VOC.
 5. Một số hóa chất dễ bay hơi này cũng có thể ảnh hưởng xấu đến phổi, thận cũng như hệ thần kinh trung ương.

Làm cách nào để biết hàm lượng VOC trong sơn của tôi?

Một hệ thống ghi nhãn đơn giản giúp người dùng hiểu được mức độ hàm lượng VOC trong sơn họ mua. Mỗi sản phẩm sơn trang trí có chứa VOC sẽ hiển thị thông tin chi tiết về VOC chứa trong đó và trong nhiều trường hợp sẽ hiển thị một trong 5 phân loại hoặc hình cầu sau trên bao bì:

 • – Tối thiểu
 • – Thấp
 • – Trung bình
 • – Cao
 • – Rất cao

Ảnh hưởng của VOC đối với sức khỏe của bạn và môi trường

Tiếp xúc quá nhiều với VOC có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn và môi trường; tuy nhiên, trong các lớp phủ trang trí hiện đại, mức độ VOC được kiểm soát để bảo vệ người dùng. Miễn là chúng được áp dụng theo lời khuyên của nhà sản xuất thì sẽ có rất ít tác dụng.

Điều đáng chú ý là các sản phẩm trang trí có hàm lượng VOC cao hơn thường có mùi nồng hơn – điều cần cân nhắc khi chọn loại sơn phù hợp cho công việc đang làm.

Sản phẩm nào chứa VOC thấp

Các sản phẩm gốc nước tiên tiến hơn bao giờ hết và thường có thể tạo ra các lớp hoàn thiện mà trước đây thường được kết hợp với các lớp phủ gốc dung môi có công thức cũ.

Các nhà sản xuất bia dự trữ nhiều loại sơn có công thức đặc biệt để có hàm lượng VOC thấp hoặc bằng không giúp giảm tác động đến môi trường.

 

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo