Bê tông tươi là gì? Ưu điểm vượt trội so với bê tông trộn tay

Bê tông tươi ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về những đặc điểm và ứng dụng của nó. Để cung cấp thêm thông tin hữu ích, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây từ HTS Chem. Chúng tôi rất mong bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích và thú vị.

Bê tông tươi là gì

Bê tông tươi hay gọi là bê tông thương phẩm là loại bê tông được trộn sẵn từ những cốt liệu: cát, đá, xi măng và một số phụ gia theo 1 tỷ lệ nhất định để tạo ra sản phẩm bê tông tươi. Với mỗi tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra những loại bê tông có cường độ chịu nén khác nhau và người ta gọi là mác bê tông.

Ưu điểm vượt trội của bê tông tươi so với bê tông tự trộn

Hiện nay, việc ứng dụng bê tông tươi ngày càng trở nên phổ biến không chỉ trong các thành phố lớn mà còn ở các vùng xa, từ những dự án xây dựng nhà dân dụng cho đến các công trình cao tầng, nhà ở, các doanh nghiệp, cũng như các nhà máy, xưởng sản xuất,… Bởi bê tông tươi mang đến nhiều lợi ích vượt trội hơn so với việc trộn tay thủ công.

Bê tông tươi là gì
  • Thời gian đổ bê tông nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn

Khi thực hiện việc đổ bê tông thủ công, quy trình đòi hỏi nhiều thời gian. Đầu tiên, phải vận chuyển các nguyên liệu như cát, đá, xi măng đến công trình và tập kết chúng. Sau đó, cần có nhân công để thực hiện việc trộn bê tông và nhân công khác để vận chuyển bê tông đã trộn từ nơi trộn đến nơi cần đổ. Tất cả điều này tốn rất nhiều thời gian.

  • Không tốn mặt bằng tập kết và trộn bê tông

Với những nơi có diện tích không đủ để chứa vật liệu như những nhà phố, nhà trong hẻm,… việc sử dụng bê tông tươi trở thành giải pháp hữu hiệu nên rất phù hợp

  • Tiết kiệm chi phí nhân công

Bê tông tươi, không giống như bê tông tự trộn, được trộn sẵn thông qua máy móc và sau đó được vận chuyển trực tiếp đến công trình. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho việc thuê nhân công trộn và vận chuyển bê tông.

  • Giữ vệ sinh môi trường

Việc đổ bê tông tươi luôn tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, giữ khu vực thi công sạch sẽ và ngăn ngừa tiếng ồn và ô nhiễm xung quanh. Điều này thường là một trong những lý do quan trọng mà các chủ đầu tư lựa chọn bê tông tươi thay vì bê tông tự trộn.

  • Không tốn nhiều nhân công thi công, tiết kiệm chi phí
  • Chất lượng bê tông ổn định:

Bê tông tươi được trộn bằng máy móc vận hành tự động và được kiểm định kỹ lưỡng nên chất lượng bê tông luôn đồng đều và đạt tiêu chuẩn

  • Hạn chế rủi ro trong quá trình đổ bê tông:

Việc sử dụng bê tông tươi dễ dàng hơn, chỉ cần kết nối ống bơm với xe bồn chứa bê tông, sau đó bơm trực tiếp vào sàn. Điều này loại bỏ các rủi ro thường gặp khi sử dụng bê tông trộn tay, đòi hỏi việc sử dụng ròng rọc để từng xô lên.

  • Khả năng đổ bê tông tươi với khối lượng lớn trong thời gian ngắn:

Mỗi trạm trộn đều có hàng chục hàng trăm xe bồn chứa bê tông nên luân phiên xe chở đến công trình, trong ngày có thể cung cấp từ 300 m3 đến 1000 m3 bê tông.

  • Sử dụng bê tông tươi trong quá trình xây nhà mang lại sự đơn giản và tiết kiệm thời gian trong giai đoạn thi công. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí và áp dụng linh hoạt cho mọi công trình, dù địa hình thi công có khác biệt.
  • Bê tông tươi đi kèm với nhiều loại phụ gia được trộn ngay vào sản phẩm cuối cùng, tạo ra các tính năng đặc biệt như chống thấm, cách nhiệt và khả năng đông kết nhanh với các mức độ R7, R14, R4,… Điều này mang lại sự tiện lợi cho quá trình sử dụng.

>> Xem thêm: Tại sao phải phủ nilon khi đổ bê tông nền nhà xưởng

>> Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật từ A – Z

Trên đây là các ưu điểm của bê tông tươi so với bê tông trộn tay. Nhưng với những ưu điểm nổi bật trên, thì bê tông tươi trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình vừa và lớn. Hi vọng nhưng thông tin của bài viết giúp được phần nào trong việc lựa chọn bê tông tươi hay bê tông trộn tay để xây nhà. Dù là chọn loại bê tông nào thì chủ đầu tư nên xem xét và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng để vừa tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và thi công nhanh chóng. Để được tư vấn và hỗ trợ các giải pháp thi công tăng cứng, phủ bóng sàn bê tông công nghiệp, mài sàn bê tông, … xin vui lòng liên hệ: 0986.575.335 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

 

 

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo