Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật từ A – Z

Đối với chủ nhà và chủ đầu tư, chất lượng công trình luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, bê tông đóng vai trò then chốt, đảm bảo sự vững chãi và chắc chắn của công trình xây dựng. Việc thực hiện bảo dưỡng bê tông theo đúng kỹ thuật và quy trình sẽ đóng góp vào việc duy trì tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp bảo dưỡng bê tông thích hợp trong mùa nắng nóng qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng khi trộn vữa và bê tông

Để đảm bảo chất lượng, việc trộn vữa và bê tông cần tuân thủ chính xác tỷ lệ cấp phối do nhà sản xuất quy định hoặc theo tỷ lệ đã được các chuyên gia xây dựng tính toán và lựa chọn.

Việc sử dụng tỷ lệ nước vừa đủ sẽ đảm bảo tính linh hoạt của vữa và bê tông trong quá trình thi công. Đồng thời, cần kiểm soát tỷ lệ nước so với xi măng trong bê tông để không vượt quá mức 0.55 (1 bao 50kg x 0.55 = 27.5 lít nước).

Trong quá trình trộn, việc sử dụng máy trộn sẽ đảm bảo độ đồng nhất cũng như thời gian trộn phù hợp, đảm bảo chất lượng cuối cùng của vữa và bê tông.

Ngoài ra, khi trộn vữa, cần đảm bảo cát khô và xi măng được phân phối đều nhau về màu sắc trước khi thêm nước. Điều này sẽ đảm bảo độ linh hoạt cần thiết của vữa.

Thời gian từ khi trộn với nước cho đến khi hoàn thành công việc không nên vượt quá 60 phút. Không nên kéo dài thời gian sử dụng vữa và bê tông sau khi đã trộn với nước. Điều tốt nhất là trộn vữa trong tình trạng khô và chỉ sử dụng khi cần thi công.

Khi sử dụng sản phẩm PCB40 với cùng tỷ lệ cấp phối bê tông, cường độ bê tông sau 3 ngày và 28 ngày theo chuẩn TCVN 6260:2009 sẽ cao hơn so với sử dụng sản phẩm PCB30:

 • Xi măng PCB30:
  • Sau 3 ngày ≥ 14 N/mm2
  • Sau 28 ngày ≥ 30 N/mm2
 • Xi măng PCB40:
  • Sau 3 ngày ≥ 18 N/mm2
  • Sau 28 ngày ≥ 40 N/mm2

Do đó, để sử dụng cho các hạng mục quan trọng như mái, dầm, cột, nên ưu tiên sử dụng sản phẩm PCB40 thay vì PCB30. Mặc dù vẫn có một số vùng vẫn duy trì thói quen sử dụng PCB30 cho công trình mái, dầm, cột, tuy nhiên, chúng tôi nhà sản xuất xi măng khuyến nghị khách hàng nên sử dụng sản phẩm PCB40 để đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Bê tông đạt chất lượng tốt nhất khi nó đóng rắn trong môi trường ẩm và không gặp sự va chạm. Do đó, cần giữ cho bề mặt của bê tông ẩm một thời gian dài sau khi đổ. Ngay cả khi bề ngoài đã se mặt và có vẻ như đã đông cứng, bên trong vẫn tiếp tục đóng rắn để đạt cường độ bê tông tối đa.

Tuy nhiên, ở những điều kiện thời tiết nóng nực với nhiệt độ trên 40 độ C, nước trong bê tông sẽ bốc hơi nhanh chóng, dẫn đến sự mất mát nước quá mức cần thiết cho quá trình đóng rắn. Điều này có thể dẫn đến dừng phát triển của cường độ bê tông và gây ra sự nứt nẻ bên trong.

Dưới đây là những biện pháp bảo dưỡng bê tông theo kỹ thuật đúng trong những ngày nắng nóng:

Phủ lớp nilon mỏng

Việc bảo dưỡng bê tông theo cách này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi tiến hành thi công trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau khi hoàn thành công đoạn cuối cùng, tức khi xoa mặt bê tông, việc phủ một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông là cần thiết để giữ lại lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình đóng rắn.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

 • Phun nước đều vào khu vực cốp pha gỗ là biện pháp giữ ẩm hiệu quả nhất, và quá trình này cần phải được thực hiện một cách liên tục và đều đặn.
 • Trong trường hợp đổ bê tông cho sàn hoặc mái có mặt phẳng thuận lợi, có thể xây hàng gạch để tạo bờ ngâm nước.

Lưu ý:

 • Khoảng 2 giờ sau khi đổ bê tông, thực hiện việc bảo dưỡng bằng cách tưới nước trực tiếp lên lớp màng nhựa phủ bề mặt bê tông. Chú ý tưới nước bảo dưỡng một lần với áp lực nhỏ, không tưới xuống phía dưới màng nhựa phủ bề mặt bê tông.
 • Sau khoảng 24 giờ, tiến hành bơm nước ngập bề mặt bê tông để bảo dưỡng đối với các mái có be bờ. Hoặc tưới nước vào ban ngày cách nhau 3 giờ một lần, và ít nhất 1 lần vào ban đêm đối với các diện tích bê tông không có be bờ. Cần duy trì mức nước dưỡng hộ ít nhất trong vòng 7 ngày đầu sau khi hoàn thiện công trình.
 • Mùa hè, thời gian có thể đi lên sàn bê tông sau khoảng 1,5 ngày, còn vào mùa đông thì mất khoảng 3 ngày.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm thi công tăng cứng, chống bụi sàn bê tông

>> Xem thêm: Kinh nghiệm cải tạo sàn bê tông nhà cũ

Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

 • Cốp pha chỉ nên được tháo ra khi bê tông đã đạt đến độ ổn định cấu trúc. Thông thường, trong điều kiện bình thường (20 độ C – 30 độ C), thời gian từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ bê tông được coi là đủ để tháo cốp. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, việc để lâu hơn sẽ càng tốt.
 • Đáng lưu ý rằng, tháo cốp pha trước thời hạn quy định đã gây ra nhiều trường hợp sụp đổ cấu kiện, gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo cốp, cần nhớ rằng bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tải trọng của chính nó. Trong trường hợp bình thường, bê tông mới chỉ có thể chịu tải trọng của các vật dụng khác sau ít nhất 28 ngày.

Trên đây là các biện pháp bảo dưỡng bê tông theo chuẩn kỹ thuật trong những ngày nắng nóng. Để được tư vấn và hỗ trợ các giải pháp thi công tăng cứng, phủ bóng sàn bê tông công nghiệp, mài sàn bê tông, đánh bóng sàn bê tông, sửa chữa, cải tạo sàn bê tông cũ, … xin vui lòng liên hệ: 0986.575.335 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo