Kinh nghiệm đổ nền bê tông nhà xưởng cần biết

Đổ bê tông cho sàn nhà xưởng là công đoạn  quan trọng vì đây chính là nơi mà hệ thống máy móc hoạt động, tạo ra những sản phẩm chất lượng cho doanh nghiệp. Để đảm bảo công việc xây dựng nhà xưởng diễn ra một cách thuận lợi và sàn nhà xưởng đạt được chất lượng tốt nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Quy trình đổ nền bê tông cho nhà xưởng 

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đổ nền bê tông:

  • Xử lý bề mặt của nền sàn nhà xưởng bằng cách ép cọc để đảm bảo tính chịu lực và làm phẳng bề mặt đất. Sau đó, rải đá base và tiếp tục lu phẳng mặt bằng đất để tạo một bề mặt phẳng trước khi đổ bê tông.
  • Lấy cốt sàn chuẩn bằng phương pháp đo mực nước và đảm bảo mặt nền được chuẩn bị đúng cách trước khi thực hiện đổ bê tông.

Bước 2: Lót nilon chống thấm ngược: Sau khi xử lý bề mặt sàn, tiến hành lót nilon thành 2 lớp để chống thấm ngược, đảm bảo bê tông không bị mất nước đột ngột sau khi đổ và đảm bảo chất lượng bê tông về sau.

Bước 3: Tiến hành đổ nền bê tông: Đổ nền bê tông cần được thực hiện một cách liền mạch và từ trong ra ngoài. Nếu diện tích sàn quá rộng, cần chia thành nhiều khu vực để đổ và tạo mạch ngừng ở các điểm nối. Sau đó, sử dụng dụng cụ chuyên dụng (thước dài 4-5m) để cào và cán phẳng bê tông theo các cốt mà đã chuẩn bị ở bước 1.

Bước 4: Xoa nền và đánh bóng bê tông: Khoảng sau 3 giờ sau khi đổ, nền bê tông bắt đầu tách nước và tiếp tục quá trình ninh kết. Tại bước này, thực hiện xoa nền và đánh tạo độ bóng bê tông bằng máy xoa nền bê tông chuyên dụng để có một sàn nhà xưởng nhẵn bóng, đồng thời chuẩn bị cho việc sơn sàn epoxy sau này nếu cần thiết

Bước 5: Cắt mạch ngừng cho nền bê tông: Cắt mạch ngừng giúp chống nứt gãy cho bê tông khi có co rút do đóng rắn hoặc thay đổi nhiệt độ sau này. Thời gian tiêu chuẩn để cắt mạch ngừng là khoảng sau 3 ngày đối với bê tông thường, nhưng nếu sử dụng phụ gia đóng rắn nhanh thì cần tiến hành cắt sớm hơn.

Bước 6: Bảo dưỡng nền bê tông: Sàn bê tông cần được bảo dưỡng trong 7 ngày đầu liên tục sau khi đổ bằng cách phun nước giữ ẩm. Nước sử dụng trong bảo dưỡng phải đạt yêu cầu giống với nước dùng trong pha trộn hỗn hợp bê tông.

Với việc tuân thủ quy trình trên, quá trình đổ nền bê tông cho nhà xưởng sẽ đạt chuẩn và mang lại chất lượng bền vững cho công trình.

Những lưu ý quan trọng khi đổ nền bê tông

Khi tiến hành trải nền bê tông cho nhà xưởng, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, hãy lưu ý các điều sau đây, nhằm đảm bảo chất lượng công việc:

  • Chọn bê tông chất lượng cao: Để trải sàn nhà xưởng, nên sử dụng bê tông thương phẩm được sản xuất trên dây chuyền máy móc. Loại bê tông này đã qua kiểm định kỹ càng qua các mẫu thử, đảm bảo tỷ lệ trộn phù hợp với yêu cầu cụ thể của sàn nhà xưởng, giúp đạt chất lượng kết quả mong muốn.
  • Xác định Mác bê tông phù hợp: Quy định Mác bê tông cần phải tuân thủ theo thiết kế và yêu cầu chịu lực thực tế của nhà xưởng. Tuy nhiên, thường nên lựa chọn bê tông Mác 250 trở lên để đảm bảo khả năng chịu lực cao và độ bền tốt cho nền bê tông.
  • Đảm bảo bề mặt chuẩn bị: Trước khi đổ bê tông, hãy kiểm tra và xử lý bề mặt nền sàn nhà xưởng. Tạo bề mặt phẳng bằng cách ép cọc và lu phẳng mặt đất. Rải đá base và tiếp tục lu phẳng một lần nữa để đảm bảo bề mặt sẵn sàng trước khi tiến hành đổ bê tông.
  • Chuẩn bị lớp nilon chống thấm: Trước khi tiến hành đổ bê tông, lớp nilon chống thấm nên được rải lên bề mặt đã chuẩn bị. Điều này giúp ngăn nước và độ ẩm từ môi trường xâm nhập vào bê tông, bảo vệ sàn nhà xưởng khỏi hiện tượng thấm nước và ảnh hưởng xấu đến độ bền của công trình.
  • Thi công lưới thép: Hãy đảm bảo thi công lưới thép đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn. Lưới thép sẽ tăng cường độ bền và khả năng chịu lực của nền bê tông, giúp tránh hiện tượng nứt nẻ và co ngót trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn thi công nền bê tông cho nhà xưởng một cách hiệu quả và đảm bảo chất lượng công trình đáng tin cậy. Hãy chú tâm và thực hiện từng bước công việc một cách cẩn thận để đạt được kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật từ A – Z

>> Xem thêm: Quy trình đổ bê tông sàn nhà xưởng, nhà máy chuẩn kỹ thuật

Cách tính đúng lượng bê tông cần thiết để đổ nền nhà xưởng

Để tính đúng khối lượng bê tông cần sử dụng cho nền nhà xưởng và giúp tiết kiệm chi phí, bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

V = D x R x H

Trong đó:

V là thể tích (khối lượng) bê tông cần thiết để đổ nền nhà xưởng, được tính bằng mét khối (m3). D là chiều dài của sàn nhà xưởng. R là chiều rộng của nền bê tông nhà xưởng. H là chiều cao hay độ dày của lớp bê tông.

Ví dụ, nếu bạn muốn tính lượng bê tông cần thiết để trải cho một nhà xưởng có chiều dài 50m, chiều rộng 30m và dự kiến độ dày lớp bê tông là 0,2m, thì ta sẽ tính như sau:

V = D x R x H = 50m x 30m x 0,2m = 300m3

Vậy, chúng ta sẽ cần khoảng 300m3 bê tông để đổ nền nhà xưởng của bạn.

Qua bài viết trên đây, HTS Chem hy vọng bạn có thể tính toán được nên đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là hợp lý với mục đích, nhu cầu sử dụng công trình. Chúng tôi chuyên cung cấp các hóa chất tăng cứng sàn bê tônghóa chất phủ bóng sàn bê tông chất lượng cao, giúp sàn bóng, cứng, chống trơn trượt và tăng tính thẩm mỹ. Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ: 0986.575.335 để được hỗ trợ.

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo