Tại sao cần mài bóng sàn bê tông tầng hầm

Mài bóng sàn bê tông tầng hầm đang thu hút sự quan tâm và sử dụng rộng rãi từ phía chủ đầu tư và nhà thầu. Mài bóng sàn giúp khắc phục các vấn đề phát sinh trên sàn tầng hầm cũng như mang lại nhiều lợi ích khác. Cùng với HTS Chem, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao việc mài bóng sàn bê tông tầng hầm là cần thiết và quy trình thực hiện nó như thế nào.

Tại sao cần mài bóng sàn bê tông tầng hầm

Sàn bê tông ở tầng hầm, với cấu trúc bê tông thô, thường có độ rỗ và nhiều lỗ nhỏ, đặc biệt trong khu vực này nằm ở phía dưới cùng của tòa nhà và thấp hơn mặt đất chung. Do vậy, sàn bê tông ở đây thường phải chịu nhiều yếu tố tiêu cực như độ ẩm cao, mối mọt và thiếu ánh sáng tự nhiên, dẫn đến tình trạng tổn hại và xuống cấp nhanh chóng.

Hơn nữa, tầng hầm để xe thường phải đối mặt với lực tác động mạnh và sự mài mòn do sự di chuyển liên tục của các phương tiện. Điều này gây ra tình trạng hư hỏng nhanh chóng sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, việc mài bóng sàn bê tông tầng hầm sẽ là một giải pháp vượt trội, giúp hoàn toàn khắc phục những vấn đề trên.

Khả năng chịu lực tăng cao

Qua quá trình mài và gia cố sàn bê tông, khả năng chịu lực và kháng mài mòn của tầng hầm được nâng lên đáng kể. Điều này kéo dài tuổi thọ của sàn bê tông tầng hầm.

Khác với sàn epoxy (một phương án khác cho tầng hầm) cần phải thi công lại sau một thời gian sử dụng, việc đánh bóng nền bê tông tại tầng hầm mang lại thay đổi cấu trúc vĩnh viễn và đảm bảo độ bền kéo dài trong vài chục năm trước khi cần phải tiến hành phục hồi và cải tạo.

An toàn về mặt trơn trượt

Điều quan trọng, đặc biệt đối với tầng hầm có nhiều phương tiện di chuyển, là sàn bê tông tầng hầm sau khi được đánh bóng có hệ số ma sát cao, giúp ngăn ngừa tình trạng trơn trượt, ngay cả khi có nước phủ lên bề mặt. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra do trơn trượt.

Không ghi lại dấu vết của bánh xe

Do tầng hầm thường phục vụ để đậu xe máy và xe ô tô, vết bánh xe trở thành một vấn đề đáng lưu tâm. Tuy nhiên, thông qua quá trình mài và đánh bóng sàn bê tông tầng hầm, các vết bánh xe sẽ không còn để lại dấu vết trên bề mặt, và nếu có, chúng có thể dễ dàng được lau sạch.

Tiết kiệm chi phí bảo trì

Việc mài bóng sàn bê tông tầng hầm mang lại độ bền cao, kháng chịu tốt với các điều kiện thời tiết và tần suất di chuyển của các phương tiện. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể các chi phí liên quan đến bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên của sàn.

Chi phí thi công mài sàn thấp

Việc mài bê tông tầng hầm có chi phí thấp hơn so với việc thi công các loại sàn khác như lát gạch, sơn epoxy, hoặc sàn vinyl.

Tính vệ sinh và thẩm mỹ cao

Bề mặt của sàn bê tông mài bóng được đánh giá là nhẵn mịn. Điều này không chỉ tăng cường tính thẩm mỹ của không gian tầng hầm mà còn giúp sàn phản chiếu ánh sáng đều khắp không gian, tạo điều kiện an toàn cho tài xế. Nhờ bề mặt mịn, chống bám bụi và không tạo bụi mịn sau quá trình mài mòn, việc vệ sinh sàn bê tông đánh bóng trở nên dễ dàng hơn, và công việc này cũng không yêu cầu thực hiện quá thường xuyên.

>> Xem thêm: Thi công mài sàn bê tông cần lưu ý gì?

>> Xem thêm: Quy trình mài đánh bóng sàn bê tông chuẩn kỹ thuật

Quy trình thi công mài sàn bê tông tầng hầm

Sàn bê tông tầng hầm chủ yếu được sử dụng để đậu xe máy, xe ô tô, hoặc làm kho chứ không đặt yêu cầu cao về việc đánh bóng. Do đó, tập trung chủ yếu vào quá trình mài sàn để đạt độ bằng phẳng, cũng như mài khắc phục bề mặt sàn xi măng thô để tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ, sau đó tiến hành phủ hóa chất tăng cứng và chống thấm.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

 • Tiến hành dọn dẹp kỹ lưỡng, loại bỏ các giá hạ, xà bần và rác thải trên bề mặt sàn bê tông tầng hầm.
 • Kiểm tra cẩn thận toàn bộ bề mặt sàn, sử dụng máy khoan và máy cắt để loại bỏ hoàn toàn các thanh sắt nhô lên trên bề mặt, đặc biệt tại các góc tường và cạnh tường. Nếu không loại bỏ các thanh sắt dư, chúng có thể gây cong vênh mâm mài, gây hỏng máy mài sàn bê tông.
 • Đối với các khu vực có nhiều vữa xi măng còn lại, cần sử dụng xà beng, máy khoan và búa để phá hủy và loại bỏ toàn bộ các mảng vữa. Điều này sẽ đảm bảo bề mặt sàn trở nên bằng phẳng hơn, đồng thời giảm thiểu thời gian và đĩa mài bê tông cần sử dụng.
 • Đặc biệt, tầng hầm thường có nhiều trụ chống, do đó cần kiểm tra kỹ lưỡng các trụ, và cũng loại bỏ toàn bộ các mảng vữa bê tông và thanh sắt cắm ở các trụ.

Bước 2: Mài sàn bê tông tầng hầm

 • Sử dụng máy mài sàn bê tông chuyên dụng kết hợp với pad mài mòn để thực hiện quá trình phá lớp xi măng trên bề mặt.
 • Đối với sàn có diện tích nhỏ và cấu trúc nhiều tường, trụ, có thể sử dụng máy mài loại nhỏ hoạt động bằng điện 2 pha.
 • Đối với sàn bê tông có diện tích lớn, cần sử dụng máy mài bê tông 3 pha, từ 15 HP trở lên.
 • Sử dụng các đĩa mài kim cương với đầu số #16, #30, #50 tùy thuộc vào mức độ cần mài của bề mặt sàn bê tông. Tuỳ thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư, có thể mài tới mức lộ đá, mài lộ cốt liệu hoặc mài phớt sơ bề mặt sàn tầng hầm để tạo độ phẳng.
 • Sau khi hoàn thành quá trình mài, vệ sinh kỹ lưỡng bề mặt sàn bê tông tầng hầm để đảm bảo sạch sẽ.

Bước 3: Sửa chữa bề mặt sàn

 • Ngay sau khi hoàn tất quá trình mài phá bề mặt sàn bê tông tầng hầm, việc vệ sinh sạch sẽ là rất quan trọng. Lúc này, cần kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt để phát hiện các vết nứt, lỗ hổng có thể xuất hiện trên bề mặt sàn.
 • Tiếp theo, sử dụng vữa xi măng chuyên dụng để bơm hoặc trám trét các lỗ hổng và vết nứt trên bề mặt. Sau đó, sử dụng máy mài tay để mài phẳng khu vực bị thiếu sót cùng với bề mặt sàn tầng hầm.

Bước 4: Thi công hóa chất tăng cứng Liquid Hardener HTS Hard +

Áp dụng hóa chất tăng cứng HTS Hard+ dưới dạng chất lỏng lên bề mặt xi măng của tầng hầm. Hóa chất này sẽ tương tác với các khoáng chất gốc canxi có trong xi măng, điền vào các kẽ hở, lỗ trống trong bề mặt bê tông. Điều này gia cố bề mặt, làm cho nó trở nên cứng cáp, ngăn sự hình thành bụi, và bảo vệ khỏi trầy xước.

Bước 5: Đánh bóng sàn bê tông tầng hầm

Sử dụng các đĩa mài kim cương nhựa với độ mịn từ #400 đến #1500 để thực hiện quá trình đánh bóng bề mặt sàn tầng hầm. Kết quả đánh bóng có thể mang lại các mức độ bóng mờ, bóng sáng và bóng gương.

Bước 6: Phủ bóng sàn bê tông tầng hầm bằng hoá chất phủ bóng HTS Finish+

Khi đã hoàn thành quá trình đánh bóng, tiến hành phun hóa chất HTS Finish+ lên bề mặt sàn bê tông tầng hầm. Điều này nhằm bảo vệ sàn khỏi các tác động như trầy xước, thay đổi màu sắc, và giúp bề mặt duy trì độ bóng lâu dài.

Trên đây là quy trình mài bóng sàn cho tầng hầm chuẩn kỹ thuật. Quý khách cần tư vấn hóa chất sàn bê tông công nghiệp hoặc thi công tăng cứng, phủ bóng sàn, vui lòng liên hệ kỹ thuật HTS CHEM theo số 0986.575.335 để được hỗ trợ .

 

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo