Quy trình đánh bóng sàn và phủ bóng sàn bê tông – Ưu nhược điểm

Mài sàn, đánh bóng sàn bê tôngphủ bóng sàn là quá trình sử dụng máy mài và đánh bóng sàn bê tông, được trang bị đĩa mài mòn (pad đánh bóng) để mài bề mặt bê tông, loại bỏ lớp xi măng thô và đạt được mức độ bóng cần thiết. Sau quá trình đánh bóng, bề mặt sàn bê tông trở nên chống thấm và chống bám bẩn, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và có khả năng nhuộm màu sắc để tạo ra một bề mặt thẩm mỹ.

Có nhiều cách hoàn thiện sàn bê tông thông qua đánh bóng. Ngoài phương pháp mài bóng thông thường, sử dụng hóa chất để phủ bóng bê tông cũng là một lựa chọn cho khách hàng. Đây là một giải pháp tiết kiệm thời gian và mang lại những lợi ích không có trong phương pháp mài sàn bê tông .

Quy trình mài, đánh bóng sàn bê tông

Quy trình mài bê tông đúng chuẩn là một quy trình được thực hiện theo những công đoạn, thứ tự và trình tự nhất định. Qua đó khiến công việc thi công đánh bóng sàn bê tông trở nên dễ dàng, đáp ứng nhu cầu và hiệu quả cao. Quy trình mài đánh bóng sàn bê tông thường được chia thành 5 bước chính sau:

Hoàn thiện công trình đánh bóng sàn bê tông

Bước 1: Mài phẳng mặt sàn bê tông, xử lý các vết lồi lõm, khe nứt, các khuyết điểm trên bề mặt.

Bước 2: Mài tạo độ nhẵn cho sàn bê tông

Bước 3: Thi công tăng cứng bằng hoá chất tăng cứng sàn bê tông

Bước 4: Tiến hành đánh bóng sàn bê tông, có thể dùng hóa chất phủ bóng sàn bê tông để bề mặt trơn bóng, tính thẩm mỹ cao hơn.

Bước 5: Kiểm tra, xử lý, khắc phục những điểm chưa được hoàn thiện của công trình và tiến hành bàn giao đưa vào sử dụng.

> Xem thêm : Quy trình mài đánh bóng sàn bê tông chuẩn kỹ thuật

Quy trình phủ bóng sàn bê tông:

Quy trình phủ bóng sàn bê tông cơ bản tương tự với quy trình mài sàn bê tông, với các bước thực hiện như sau:

Chuẩn bị dụng cụ cho quá trình phủ bóng

– Cần chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị, cây lau sàn cần được vệ sinh, làm sạch trước và sau khi thi công phủ bóng. Có thể phủ bóng bằng tay, hoặc các thiết bị lau nhà chuyên dụng.

Quy trình sử dụng hóa chất phủ đánh bóng sàn bê tông

  • Cần làm nhẵn bề mặt sàn và vệ sinh sạch bụi và các chất bẩn, để sàn thật khô trước khi tiến hành thi công phủ bóng. Nên lau qua sàn bằng cây lau ẩm một lượt trước khi phủ bóng.
  • Mài bề mặt bê tông bằng đĩa mài có độ grit #400, hoặc #800 trước khi sử dụng các loại hóa chất phủ bóng.
  • Sử dụng Mop để phủ hóa chất lên trên bề mặt sàn.
  • Để sàn khô hoàn toàn trước khi phủ lớp mới, cách thức lau hóa chất lên sàn (Bạn có thể dùng cây lau nhà, hoặc máy vệ sinh chuyên dụng để phủ hóa chất lên sàn):
  • Chờ khoảng 2h, trước khi đánh bóng bê tông bằng pad đánh bóng chuyên dụng sử dụng máy tốc độ cao.
  • Phủ từ 2-3 lớp hóa chất phủ bóng sàn cứng để tăng độ bóng và khả năng bảo vệ sàn và lặp lại quá trình đánh bóng để đạt được các cấp độ đánh bóng của sàn bê tông.
  • Kiểm tra, xử lý và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện trên công trình, sau đó tiến hành bàn giao dự án.

Cách lau:

+ Lau song song dọc theo chân tường,

+ Lau theo hình chữ U, phần diện tích còn lại bên trong lau theo hình số 8 cho đến hết sàn.

+ Chúng ta có thể thấy rằng quá trình phủ bóng sàn bê tông giúp rút ngắn quá trình đánh bóng mà không cần sử dụng các pad có độ mịn cao.

Hoàn thiện công trình sử dụng hoá chất phủ bóng sàn HTS Finish+

>> Xem thêm: Hướng dẫn phủ bóng sàn bê tông từ A – Z đạt hiệu quả

>> Xem thêm: Quy trình thi công phủ bóng sàn bê tông

Ưu điểm của việc phủ bóng sàn bê tông

Giảm chi phí đánh bóng sàn bê tông

Quá trình phủ bóng sàn bê tông giúp giảm đáng kể quy trình đánh bóng, từ đó giảm thiểu sự tốn kém lao động và tiết kiệm việc mua đĩa mài đánh bóng. Nhờ điều này, các nhà thầu có thể thực hiện công việc với một chi phí ít hơn so với phương pháp đánh bóng.

Trong ba năm kể từ khi sử dụng lớp phủ bóng, giá thành dịch vụ đánh bóng sàn bê tông đã giảm hơn 50%. Vì vậy, lựa chọn phủ bóng sàn bê tông giúp tiết kiệm chi phí ban đầu so với phương pháp đánh bóng .

Tiết kiệm thời gian đánh bóng sàn bê tông

Rút ngắn quy trình đánh bóng sàn bê tông giúp tiết kiệm thời gian thi công đáng kể. Mặc dù phải dành một thời gian để cho lớp phủ hóa chất khô hoàn toàn trước khi tiến hành phủ lớp tiếp theo, nhưng tổng thể, việc phủ bóng sàn bê tông vẫn giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với phương pháp đánh bóng.

Độ bền

Việc phủ bóng sàn bê tông giúp nâng cao độ bền của sàn bê tông. Lớp phủ bảo vệ này cung cấp khả năng chống thấm mạnh mẽ và kháng hóa chất, phù hợp với yêu cầu của các khu vực công nghiệp, như nhà xưởng chế biến thực phẩm và sản xuất.

Dễ bảo trì và bảo dưỡng

Lớp phủ bảo vệ của phủ bóng sàn bê tông giống như một tấm áo giáp, bảo vệ sàn khỏi các tác động tiêu cực như mài mòn từ phương tiện và thiết bị hoạt động, cũng như từ môi trường. Bảo trì đơn giản, chỉ cần lau chùi và quét dọn bụi bẩn và chất bẩn trên sàn.

Nhược điểm của sàn bê tông phủ bóng

Tuổi thọ

Mặc dù lớp phủ bóng có độ bền cao đối với hóa chất và các chất bẩn khác, nhưng đối với mài mòn và va đập, tuổi thọ của lớp phủ này không bằng phương pháp đánh bóng cơ học. Thông thường, sau khoảng nửa năm sử dụng trong môi trường công nghiệp, lớp phủ bóng sẽ mờ đi và trầy xước nhiều hơn.

Thời gian này cũng ngắn hơn đối với các khu vực có lưu lượng người và phương tiện lưu thông cao. Trong khi đó, sàn bê tông đánh bóng cơ học có thể duy trì độ bóng sáng trong nhiều năm, lên đến 20 năm trong môi trường dân dụng và 5 năm trong các khu vực công nghiệp và thương mại với lưu lượng sử dụng cao.

Hạn chế trong việc áp dụng đa môi trường

Sàn bê tông phủ bóng bằng hóa chất thích hợp hơn cho các khu vực như nhà dân dụng và cửa hàng nhỏ, nơi có ít lưu lượng người qua lại. Điều này giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế trong nhiều trường hợp. Với độ bền cao, đánh bóng mài sàn bê tông có khả năng áp dụng trong nhiều môi trường và không gian khác nhau, từ nhà ở, cửa hàng, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cho đến các khu công nghiệp như nhà xưởng và nhà kho.

Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được đặc điểm của từng phương pháp đánh bóng sàn bê tông khác nhau, bạn cần đánh giá dự án của mình để đưa ra được lựa chọn phương án thì công phù hợp giúp đem lại hiệu quả về chất lượng và tiết kiệm chi phí thi công. Hy vọng với nội dung về phủ bóng sàn bê tông trên có thể giúp giải quyết được nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn.Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ: 0986.575.335

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo