[Tổng hợp] Sản phẩm hoá chất dành cho sàn bê tông

Hóa chất đánh bóng sàn bê tông, còn được gọi là hóa chất đánh bóng bê tông, bao gồm các thành phần nào? Chúng được sử dụng trong quá trình đánh bóng sàn bê tông ở những giai đoạn nào? Mục đích chính của việc sử dụng hóa chất này trong quá trình đánh bóng sàn bê tông là gì? Hãy cùng HTS Chem tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Hóa chất đánh bóng sàn bê tông là một phần quan trọng trong quá trình bảo vệ và cải thiện sàn bê tông, ngăn chặn sự hư hại bề mặt, ăn mòn, và tăng cường tính thẩm mỹ cũng như khả năng nhuộm màu của nó. Các loại hóa chất này có thể hạn chế sự xâm nhập của nước và muối, giảm lỗ mọt trong bê tông, và hình thành một lớp chống thấm ngăn chặn việc thẩm thấu của các chất liệu khác.
Theo nghiên cứu từ các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực bê tông như Viện bê tông Mỹ, Hiệp hội Xi măng Portland, và Hiệp hội bê tông trộn sẵn quốc gia Hoa Kỳ, được xác nhận rằng nhiều thiệt hại cụ thể trên bề mặt bê tông phần lớn xuất phát từ sự xâm nhập của độ ẩm. Sự hỏng hóc phổ biến nhất là do hiện tượng đóng băng/tan băng. Các dạng tổn thương khác bao gồm phản ứng kiềm-silica (ASR), xâm nhập hóa học, và ăn mòn cốt thép.

Phân loại hóa chất đánh bóng sàn bê tông

Tùy thuộc vào phương pháp đánh bóng sàn bê tông, hóa chất đánh bóng có thể được phân loại thành hai nhóm chính: đánh bóng bằng cách sử dụng phủ hóa chất trên bề mặt hoặc đánh bóng tự nhiên thông qua việc sử dụng hóa chất phủ xuyên thấu sâu.
Trong những năm qua, các nỗ lực bảo vệ và nâng cao chất lượng sàn bê tông đã sử dụng một loạt các chất phủ, từ sáp đến dầu hạt lanh. Hiện nay, các vật liệu phủ đánh bóng bê tông chất lượng cao có khả năng chặn đến 99% độ ẩm trên bề mặt. Có hai loại chất phủ chính: chất phủ bảo vệ bề mặt (lớp phủ) và chất phủ xuyên thấu sâu (phản ứng).
  • Hóa chất phủ bóng sàn bê tông được thiết kế để tăng độ bóng và mỹ quan của sàn, đồng thời bảo vệ nó khỏi bụi bẩn và hóa chất. Chúng yêu cầu bề mặt bê tông phải khô và sạch trong quá trình thi công để đảm bảo độ kết dính tốt. Các loại hóa chất này có thể thay đổi hệ số ma sát, có thể làm cho sàn trơn khi ướt, nhưng điều này có thể được giải quyết bằng cách thêm vật liệu chống trượt. Tuổi thọ của chúng thường dao động từ 1 đến 5 năm, tuy nhiên, các hệ thống epoxy/urethane cao cấp có thể tồn tại lâu hơn nhiều.
  • Hóa chất phủ xuyên thấu sâu, hay còn được gọi là densifier hoặc hardener, được áp dụng cho các bề mặt bê tông khô hoặc ẩm ướt và cần phải phù hợp với tính xốp của chất nền để có thể xâm nhập và phản ứng một cách hiệu quả. Các phản ứng hóa học trong chất này liên kết các thành phần hoạt động trong bề mặt bê tông và ngăn chặn độ ẩm. Chất phủ xuyên thấu thường không thay đổi bề mặt của sàn bê tông. Tuổi thọ của chúng thường là 5 năm trở lên.

Cách sử dụng hóa chất đánh bóng sàn bê tông

Trong quy trình đánh bóng sàn bê tông, thường kết hợp sử dụng các loại hóa chất và đĩa mài sàn bê tông để đạt được hiệu quả tối đa như sau:
  • Hóa chất phủ xuyên thấu sâu thường được áp dụng sau khi mặt bê tông đã được mài mịn ở đĩa mài sàn bê tông với độ Grit #200.
  • Hóa chất phủ bảo vệ bề mặt thường được sử dụng sau khi bề mặt bê tông đã được đánh bóng ở các đĩa mài nhựa có độ Grit #800, #1500, thậm chí là #2000, #3000.

Quy trình sử dụng hóa chất tăng cứng sàn bê tông

Sau khi mài sàn bê tông đạt đến độ grit #100 hoặc #200, quá trình sử dụng hóa chất tăng cứng sàn bắt đầu:
Bước 1. Bắt đầu bằng việc tưới nước sạch lên bề mặt sàn.
Bước 2. Sử dụng máy vệ sinh có gắn pad để vệ sinh mặt sàn ngay trước khi sử dụng hóa chất tăng cứng.
Bước 3. Sử dụng chổi và gạt nước bằng cao su mềm để gạt sạch nước vệ sinh và làm khô bề mặt.
Bước 4. Tiếp theo, tưới đều hóa chất làm dày, tăng cứng Hardener (nguyên chất, không pha loãng) lên mặt sàn (theo định mức nhà sản xuất là 1 lít/15 m2).
Bước 5. Sử dụng chổi để đẩy đều hóa chất tăng cứng bê tông Hardener vào bề mặt.
Bước 6. Thời gian ứng dụng khoảng 30 – 60 phút (tùy theo điều kiện nhiệt độ thực tế), sau đó tiến hành vệ sinh và gạt bỏ hóa chất tăng cứng Hardener còn dư thừa trên mặt sàn.
Bước 7. Mặt sàn được sử dụng ít nhất là 1 đến 3 ngày sau, tính từ khi thi công tăng cứng sàn bê tông.
Bước 8. Sau đó, mặt sàn thường sẽ được mài tiếp tục đến độ grit #400 hoặc #800 trước khi tiến hành phủ hóa chất hoàn thiện ở bước tiếp theo.

Quy trình sử dụng hóa chất phủ đánh bóng sàn bê tông

Sau khi mài bê tông bằng đĩa mài có độ grit #400 hoặc #800, tiếp theo là quá trình sử dụng hóa chất phủ bóng:
Bước 1. Sử dụng Mop để phủ hóa chất lên bề mặt sàn bê tông.
Bước 2. Chờ khoảng 2 giờ trước khi tiến hành đánh bóng bê tông bằng pad đánh bóng chuyên dụng sử dụng máy tốc độ cao.
Bước 3. Nếu cần, bạn có thể áp dụng lớp phủ thứ hai để tăng độ bóng và khả năng bảo vệ sàn. Sau đó, lặp lại quá trình đánh bóng để đạt được các cấp độ đánh bóng mong muốn cho sàn bê tông.
Chúng tôi mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp và công nghệ đang được áp dụng trong lĩnh vực đánh bóng sàn bê tông hiện nay. Đừng quên theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo