Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước là đúng tiêu chuẩn?

Tưới nước cho bê tông sau khi đã đổ là một phần quan trọng trong quy trình bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng công trình. Việc tưới nước đúng thời điểm sẽ giúp đảm bảo cho quá trình xây dựng diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Nếu bạn đang mơ hồ về thời điểm cụ thể nên tưới nước sau khi đổ bê tông, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Vì sao phải bảo dưỡng bê tông?

Trước khi khám phá thời điểm cụ thể để tưới nước sau khi đổ bê tông, cần hiểu rõ vai trò tưới nước để bảo dưỡng bê tông ?

Dù đã sử dụng bê tông đạt tiêu chuẩn, nhưng nếu không bảo dưỡng đúng cách vẫn có thể không đạt yêu cầu. Bê tông chỉ đạt được chất lượng tốt nhất trong điều kiện môi trường ẩm ướt và không phải chịu sức ép lớn từ các lực bên ngoài. Do đó, việc duy trì độ ẩm cho bề mặt bê tông trong thời gian dài là rất quan trọng. Thậm chí, dù vẻ bề ngoài có vẻ khô ráo, nhưng vẫn có thể bề mặt bên ngoài đã khô chưa đồng nhất, dẫn đến hiểu lầm rằng bê tông đã hoàn toàn khô.

Tuy nhiên, bên trong bê tông, quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục diễn ra và cần môi trường ẩm để đạt được cường độ tối đa. Trong thời tiết nắng nóng và khô hanh, nước trong bê tông sẽ bay hơi nhanh chóng, làm giảm độ ẩm cần thiết cho quá trình thủy hóa của xi măng. Điều này có thể dẫn đến việc bề mặt bê tông khô nhanh hơn, gây ra các vết nứt do sự mất cân bằng trong quá trình phát triển của bê tông.

Nhiệt độ môi trường cũng đóng vai trò quan trọng. Ở nhiệt độ khoảng 20-30 độ C, quá trình thủy hóa của xi măng diễn ra chậm hơn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng 40 độ C, quá trình này lại diễn ra nhanh chóng hơn, đòi hỏi việc cung cấp nước để duy trì điều kiện lý tưởng cho quá trình này. Cách thông thường để duy trì độ ẩm và bảo dưỡng bề mặt bê tông bao gồm giữ nguyên cốp pha, phun nước, hoặc ngâm nước đối với bề mặt phẳng có ghe bờ.

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước mới đúng tiêu chuẩn?

Việc tưới nước để bảo dưỡng bê tông được chia thành hai giai đoạn khác nhau, và thời gian tưới nước cho bê tông sau khi đổ cũng sẽ khác nhau tương ứng với mỗi giai đoạn đó.

Giai đoạn đầu 

Sau khi bê tông được đổ vào khuôn cốp pha và không có mưa, bề mặt bê tông dễ bị mất nước nhanh chóng trong khi quá trình ninh kết vẫn chưa hoàn toàn diễn ra. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các vật liệu phủ như nilon, rơm, hoặc bạt để che phủ bề mặt bê tông. Điều này giúp bảo vệ bề mặt bê tông khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp, ngăn chặn quá trình bay hơi nước diễn ra quá nhanh và đảm bảo bề mặt bê tông có đủ nước cho quá trình thủy hóa của xi măng bên trong.

Dưới điều kiện thời tiết nắng nóng trên 30 độ C, quá trình bay hơi nước từ bề mặt bê tông có thể xảy ra sau khoảng 1-2 giờ sau khi bê tông được đổ. Trong điều kiện nắng ẩm và khô hanh, thời gian này có thể kéo dài lên đến 2-4 giờ. Trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, bạn có thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông. Tuy nhiên, hãy chú ý sử dụng vòi phun hạt mịn và thao tác nhẹ nhàng để tránh làm hỏng cấu trúc bề mặt bê tông.

Giai đoạn tiếp theo

Ở giai đoạn này, bê tông đã đạt được cường độ chịu nén cần thiết, và bạn có thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt mà không lo lắng về ảnh hưởng đến cấu kiện nữa. Thời gian thích hợp để tưới nước cho bê tông sau khi đổ có thể dao động từ 1 đến 4 tiếng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và các yếu tố khác. Tuy nhiên, rất quan trọng là bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng cường độ nén của bê tông trước khi tiến hành tưới nước.

Tìm hiểu thêm: 

Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật từ A – Z

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Thời điểm tưới nước cho bê tông sau khi đổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết và nhiệt độ. Ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20-30 độ C, quá trình thủy hóa của xi măng và quá trình bay hơi nước cũng diễn ra chậm hơn. Ngược lại, khi thời tiết nóng hơn 30 độ C, nước trong bê tông sẽ bay hơi nhanh hơn, đòi hỏi bạn phải cung cấp nước đúng lúc để đảm bảo quá trình thủy hóa của xi măng.

Nếu không tưới nước đúng cách và đủ lượng, bề mặt bê tông có thể bị nứt nẻ, gây mất thẩm mỹ và mất an toàn cho công trình. Trong trường hợp bắt gặp mưa sau khi đổ bê tông, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh nước mưa làm hỏng bề mặt bê tông. Khi tưới nước, cần sử dụng vòi phun hạt mịn để tránh làm tổn thương bề mặt bê tông.

Thời điểm tưới nước cho bê tông sau khi đổ cũng phụ thuộc vào cấp phối bê tông. Trong quá trình trộn, nếu tỷ lệ nước cao hơn so với tiêu chuẩn, thời gian đổ và đóng cứng bê tông sẽ kéo dài hơn, có thể cho thấy cấp phối chưa đạt chuẩn. Ngược lại, nếu tỷ lệ nước thấp hơn, quá trình đổ sẽ nhanh hơn và bê tông có thể đông cứng nhanh, đòi hỏi việc cấp nước ngay lập tức để không ảnh hưởng tới quá trình thủy hóa bên trong.

Nước chính là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến quá trình bảo dưỡng bê tông và quyết định chất lượng của công trình. Đồng thời, thời điểm tưới nước cũng phụ thuộc vào quá trình trộn bê tông, việc đảm bảo bê tông được đổ và đầm chắc cũng như các điều kiện bảo dưỡng bê tông.

Tìm hiểu thêm:

Sàn bê tông bị thấm nước: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục đơn giản.

Tại sao phải phủ nilon khi đổ bê tông nền nhà xưởng

Tưới nước sau khi đổ bê tông như thế nào mới đạt tiêu chuẩn?

Phun nước vào bề mặt bê tông là một phương pháp hiệu quả để giữ ẩm trong quá trình bảo dưỡng bê tông. Tuy nhiên, cần lưu ý phun đều và không bỏ sót bất kỳ vị trí nào, để tránh tình trạng bề mặt bê tông xuất hiện các vết nứt chân chim tại những điểm không được phun nước đầy đủ. Sử dụng vòi phun hạt nhỏ để tưới nhẹ nhàng như phun sương và thực hiện theo chu kỳ đều đặn.

Trong trường hợp thời tiết nắng nóng, cần bổ sung nước vào bề mặt bê tông kịp thời. Chu kỳ tưới nước tiêu chuẩn là phun nước vào bề mặt bê tông ba lần vào ban ngày và một lần vào ban đêm, mỗi ngày trong khoảng từ 14 đến 18 ngày sau khi bê tông được đổ. Thực hiện trong vòng 7 ngày đầu, nhưng số lần tưới có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ngoài việc tưới nước đúng cách, việc lựa chọn bê tông tươi từ các đơn vị uy tín cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Điều này đảm bảo rằng nguyên liệu đầu vào đã được kiểm tra chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn cần thiết, giúp đảm bảo rằng bê tông được sử dụng trong quá trình xây dựng đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và đạt được hiệu suất tốt nhất.

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo