Hướng dẫn xử lý mạch ngừng bê tông đúng kỹ thuật

Bạn đã bao giờ tự hỏi mạch ngừng bê tông là gì chưa? Đối với nhiều người, điều này có thể là một điều gì đó khá mới mẻ và khó hiểu. Tại sao chúng ta cần phải thi công mạch ngừng bê tông? Hãy cùng HTS Chem tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mạch ngừng bê tông là gì?

Mạch ngừng bê tông là một điểm hoặc vị trí được chỉ định trong quá trình thi công bê tông, thường được tạo ra bằng cách sử dụng các vật liệu đặc biệt như dải nhựa hoặc đinh. Mục đích của mạch ngừng bê tông là tạo ra sự gián đoạn hoặc ngừng lại trong quá trình đổ bê tông, để phân chia bề mặt bê tông thành các phần nhỏ hơn. Điều này giúp kiểm soát việc nứt gãy và đảm bảo tính liền mạch của bề mặt bê tông, đặc biệt là khi bề mặt phải chịu tải trọng lớn hoặc yêu cầu một độ hoàn thiện cao.

Nguồn gốc mạch ngừng bê tông

Khi bê tông ở vị trí này đã qua giai đoạn ninh kết và đóng rắn, không được phép thêm bê tông mới lên trên. Điều này sẽ gây phá vỡ các mối liên kết mới đã hình thành trong bê tông. Phải chờ cho đến khi bề mặt bê tông cũ hoàn toàn ổn định trong khuôn đúc trước khi tiến hành đổ bê tông mới. Điều này là nguyên nhân tạo ra mạch ngừng tạm thời trong quá trình thi công. Mạch ngừng ảnh hưởng đến việc tính toán lượng bê tông, vì vậy nên cố gắng thi công một cách liên tục để tránh tạo ra mạch ngừng.

Nếu không thể tránh khỏi việc này, vị trí của mạch ngừng phải được chọn sao cho không gây nguy hiểm cho cấu trúc và nằm trong phạm vi có nội lực nhỏ hoặc không đáng kể. Để khắc phục sự yếu do mạch ngừng gây ra, có thể cung cấp thêm cốt thép hoặc gia cường tại vị trí mạch ngừng. Thi công bê tông với mạch ngừng sẽ tạo ra các đợt và phân đoạn không liên tục trong quá trình thi công. Do đó, kích thước của mạch ngừng cần được giảm thiểu:

– Mạch ngừng nên được làm ngắn nhất có thể.
– Mạch ngừng càng thẳng và ít gấp khúc càng tốt.
– Bề mặt mạch ngừng cần phải thẳng góc với trục kết cấu để làm cho diện tích bề mặt mạch ngừng nhỏ nhất có thể.

Lý do cắt mạch ngừng

Về kỹ thuật: 
Trong một số trường hợp, khi gặp phải các kết cấu có hình dạng phức tạp, việc đổ bê tông liên tục (toàn khối) trở nên khó khăn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt bê tông. Đây là lúc cắt mạch ngừng trở thành giải pháp tối ưu, giúp giảm bớt độ phức tạp cho các loại công trình này. Ngoài ra, cắt mạch ngừng cũng giúp giảm hiện tượng co ngót và ứng suất nhiệt độ do thủy hóa xi măng trong quá trình thi công bê tông khối lớn, từ đó giảm nguy cơ nứt bê tông.

Về nhân lực:
Thiếu nguồn nhân lực và thiết bị thi công thường dẫn đến tình trạng khối lượng bê tông cung cấp không đủ đáp ứng được nhu cầu (Qcc < Qyc). Trong tình huống này, việc tạo mạch ngừng trở thành bắt buộc để điều chỉnh quy trình thi công. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như khí hậu nóng ẩm, cũng là một yếu tố khiến việc tạo mạch ngừng trở nên cần thiết trong quá trình thi công bê tông toàn khối. Ngoài ra, việc phân đoạn thi công và tạo mạch ngừng cũng giúp tối ưu hóa chi phí và tăng tỷ lệ sử dụng của ván khuôn.

Vị trí mạch ngừng

Trong quá trình tạo mạch ngừng, có những yêu cầu cần tuân thủ nhằm đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của quá trình:

Mạch ngừng phải phẳng và vuông góc:
Đối với mạch ngừng đứng: cần có khuôn để tạo mạch ngừng, đảm bảo mạch ngừng được tạo ra một cách chính xác và đồng đều.
Đối với mạch ngừng nằm ngang: nên đặt ở vị trí thấp hơn đầu mút ván khuôn khoảng 3cm đến 5cm, để đảm bảo tính đồng đều của bề mặt bê tông.

Nguyên tắc chung trong bố trí mạch ngừng
Mạch ngừng được đặt tại những vị trí thuận lợi cho quá trình thi công và đảm bảo rằng kết cấu hoạt động gần như được thiết kế. Vị trí bố trí mạch ngừng bao gồm:
– Tại các điểm có sự thay đổi đột ngột về tiết diện của kết cấu.
– Tại các điểm có sự thay đổi về phương chịu lực.
– Tại các điểm có nội lực nhỏ, đặc biệt chú ý đến lực cắt nhỏ.

Điều này giúp đảm bảo tính liền mạch và độ bền của bề mặt bê tông, cũng như tối ưu hóa quá trình thi công.

Hướng dẫn xử lý mạch ngừng khi đổ bê tông

Khi đổ lớp bê tông mới, việc xử lý mạch ngừng đòi hỏi sự chú ý và kỹ lưỡng để đảm bảo hai lớp bê tông mới và cũ liên kết với nhau. Dưới đây là một số biện pháp thường được áp dụng:

Vệ sinh và tưới nước xi măng:

Trước khi đổ bê tông mới, cần vệ sinh sạch bề mặt của lớp bê tông cũ và tưới nước xi măng lên bề mặt này. Điều này giúp tạo ra một bề mặt ẩm ướt để bê tông mới có thể dính chặt vào.

Đánh sờm và đục phần bê tông không đạt chất lượng:

Đánh sờm và đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, đặc biệt là trong các mạch ngừng đứng. Sau đó, tưới nước xi măng lên bề mặt đã được xử lý để tạo ra điều kiện tốt nhất cho sự kết dính. (Đối với mạch ngừng ngang, sau khi đánh sờm, cần phải thêm một lớp vữa xi măng mác cao dày khoảng 2÷3cm trước khi đổ bê tông mới.)

Sử dụng phụ gia kết dính: Sử dụng các phụ gia kết dính đặc biệt được thiết kế cho việc xử lý mạch ngừng. Điều này giúp tăng cường khả năng liên kết giữa các lớp bê tông.

Đặt sẵn lưới thép: Đặt sẵn lưới thép tại vị trí mạch ngừng khi thi công lớp bê tông trước. Điều này giúp tăng cường sức mạnh và độ bền của kết cấu bê tông.

Qua các biện pháp trên, việc xử lý mạch ngừng trở nên hiệu quả và đảm bảo tính chất lượng của công trình bê tông. Sau khi đổ bê tông nhà xưởng, và đã cắt mạch ngừng, tùy vào nhu cầu sử dụng của sàn nhà xưởng mà chủ doanh nghiệp sẽ quyết định giải pháp thi công tiếp theo để bảo vệ bề mặt sàn bê tông như sau:

Trên đây là một số thông tin về mạch ngừng bê tông trong thi công. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong xây dựng và vật liệu xây dựng.

 

Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo